Nhện

                                          Đặc điểm, tập tính và phân bố của loài nhện

Tìm hiểu về loài nhện

 • Nhện là nhóm động vật ăn thịt lớn nhất trên hành tinh. Không có nhện sẽ không ai kiểm soát số lượng phát triển của côn trùng sâu hại trên thế giới. Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về đặc điểm nhận dạng, tập tính, phân bố, khả năng săn mồi của loài nhện.
  Đốt một con nhện: Cháy nhà, vào tù

Đặc điểm nhận dạng

 • Nhện không phải là côn trùng. Chúng là nhóm động vật thuộc ngành chân khớp (arthropod) giống như một số loài côn trùng và động vật giáp xác khác. Nghĩa là chúng là động vật không xương sống và có bộ xương ngoài (kiểu như một bộ áo giáp khoác bên ngoài).
 • Nhện thuộc lớp hình nhện (Arachnida). Tất cả các loài nhện chỉ có hai phần cơ thể, phần đầu ngực và phần bụng. Ở nhện, hai vùng cơ thể này kết nối với nhau ở một eo hẹp, được gọi là cuống nhỏ. Phần bụng mềm và không phân đoạn, trong khi đó phần đầu ngực cứng hơn. Tất cả nhện trên thế giới đều có 8 chân, hầu hết có 8 mắt đơn giản, tuy nhiên một số loại nhện có ít mắt hơn hoặc cũng có loài không có mắt.Không phải tất cả các loài thuộc lớp hình nhện đều là nhện. Nhện thuộc bộ Araneae. Bọ cạp và nhện chân dài thường bị nhầm lẫn với nhện, nhưng chúng thuộc các bộ khác.

Dinh dưỡng & săn mồi

 • Nhện săn nhiều con mồi, nhưng côn trùng là thực đơn chủ yếu của chúng. Nhện sử dụng nhiều chiến thuật để bắt con mồi, trong đó có việc dùng mạng nhện hoặc ném những quả cầu keo vào côn trùng, hoặc cũng có thể bắt chước con mồi để tránh bị phát hiện. Giác quan của nhện rất nhạy bén giúp chúng cảm nhận những rung động di chuyển xung quanh mình.
 • Nhện chỉ có thể tiêu thụ chất lỏng, vì chúng không có răng để nhai. Chúng sử dụng chelicerae, phần phụ nhọn giống răng nanh ở phía trước đầu ngực để nắm bắt con mồi và tiêm nọc độc. Nhện tiết ra chất dịch để làm mềm con mồi thành chất lỏng rồi mới ăn.

Giăng tơ

 • Tất cả loài nhện đều có thể giăng tơ. Chúng có một ống quay tơ (spinner) ngay dưới đáy bụng, cho phép chúng quay một dải tơ dài bên trong và phóng ra.
  Cách vẽ con nhện đẹp đơn giản cho bé học quá dễ

Môi trường sống

 • Hơn 40.000 loài nhện đang sống trên trái đất. Chúng được phân bố tại mọi lục địa ngoại trừ Nam Cực và hiện diện ở hầu hết mọi môi trường sống, ngoại trừ biển. Nhện đã được tìm thấy ở Bắc Cực. Phần lớn các loài nhện sống trên cạn, mặc dù vẫn có ít loài chuyên sống ở nước ngọt.

Những loài nhện phổ biến

 1. Nhện Orb Weaver – được biết đến là các loài nhện dệt các mạng tơ lớn, tròn
 2. Nhện Cobweb – là những loài nhện độc, trong đó có nhện góa phụ đen (Black Widow)
 3. Nhện sói – loài nhện săn mồi vào ban đêm
 4. Nhện Tarantula – nhện săn mồi lớn, nhiều lông
 5. Nhện nhảy – đôi mắt to và khả năng bay nhảy trong không khí

Một số điều thú vị về nhện

 • Một số loài nhện có những tập tính rất thú vị khiến chúng trở nên khác biệt. Nhện Flower Crab Spiders (cái) còn được biết với tên gọi Misumena vatia, thay đổi màu sắc giống bông hoa và nằm ngụy trang trên các bông hoa để chờ các loài thụ phấn đến.
 • Các loài nhện chi Celaenia giống với phân chim. Nhờ đó chúng có thể ngụy trang an toàn trước sự dòm ngó của các sát thủ trên không.
 • Nhện kiến họ Zodariidae được đặt tên bởi chúng bắt chước loài kiến. Dùng chân trước để bắt chước râu của kiến.
 • Nhện Ordgarius Magnificus đánh lừa con mồi bằng cách tạo ra bẫy có mùi Pheromone của bướm cái, giúp nó thu hút được rất nhiều bướm đực đến.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin thú vị cho bạn đọc.

 

 

 15 Tháng Một, 2021    admin
Gọi điện cho tôi Facebook Messenger Chat Zalo
Gọi ngay Messenger Zalo